HÀNH TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CỦA CÔ GÁI NHÌN CUỘC SỐNG BẰNG NỬA ĐÔI MẮT

Nghị lực phi thường của cô gái chỉ nhìn cuộc sống bằng nửa đôi mắt – Phương Hoa, 26 tuổi, nhân viên một công ty xuất nhập khẩu tại Hà Nội – là động lực cho những ai đang sợ hãi và chán nản với việc học tiếng Anh.

Là một cô gái bé nhỏ, Hoa cuốn hút người đối diện bởi tính cách vui vẻ, dí dỏm. Tuy nhiên, sâu thẳm bên trong cô gái này là nội lực vươn lên mạnh mẽ mà không phải ai cũng có được. Nhìn kĩ một chút, mọi người sẽ nhận ra Hoa phải tập trung hơn khi quan sát một vật nào đó. Bởi lẽ, Hoa phải nhìn cuộc sống này chỉ bằng một nửa đôi mắt. Năm 4 tuổi, vì một tại nạn đáng tiếc mà một bên mắt của Hoa đã bị hỏng. Có lẽ vì còn quá nhỏ nên cô bé ấy cũng chưa ý thức được những khó khăn mà mình sẽ gặp phải trong cuộc sống.

Bị lấy đi một nửa đôi mắt, cô gái có thêm niềm đam mê với tiếng Anh

Sinh ra trong một gia đình đông anh chị em, bố mẹ là những người nông dân vất vả, Hoa luôn ý thức rằng bản thân phải học thật tốt để có tương lai khá hơn. Không ngừng nỗ lực, không ỷ lại sự giúp đỡ của mọi người, từng ấy năm đi học là từng ấy năm bạn bè và thầy cô phải thán phục trước cô gái gầy gò, nhỏ bé.

Ít người biết mơ ước lớn nhất của Hoa là trở thành một hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu Việt Nam với bạn bè thế giới. Thầy cô và bạn bè luôn nghĩ Hoa sẽ phù hợp với các ngành nghiên cứu bởi cô học rất tốt các môn tự nhiên. Vì yêu thích tiếng Anh, Hoa nhờ chị cả mua cho một chiếc đài và đĩa CD để nghe các bài nói của người nước ngoài. Hoa chia sẻ: “Mỗi lần nghe người nước ngoài nói, mình cảm thấy thích ngữ điệu và cách phát âm của họ.”

Đam mê nghề hướng dẫn viên nhưng biết bản thân có nhiều hạn chế về sức khỏe, Hoa đã chọn ngành học Kinh tế quốc tế tại một trường đại học danh tiếng để có cơ hội được sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Ngoài thời gian học trên trường, Hoa luôn chủ động tham gia vào các hoạt động được giao tiếp với người nước ngoài như tham gia câu lạc bộ dẫn tour tình nguyện cho khách du lịch đến Hà Nội, giao lưu kết bạn với các nhóm, cộng đồng nói tiếng Anh…

Bên cạnh đó, cô gái nhỏ còn nhận biên dịch các tài liệu cho nhiều công ty để vừa rèn luyện tiếng Anh, vừa kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống đỡ đần bố mẹ. Cô còn tiết kiệm tiền để mua một chiếc laptop cũ, không dùng nhờ bạn cùng phòng nữa. Có laptop riêng, Hoa thường xuyên tham gia học tiếng Anh online để tiết kiệm thời gian hơn. Không bỏ qua bất cứ cơ hội học tiếng Anh nào nên khả năng nghe và nói tiếng Anh của Hoa hơn hẳn nhiều bạn trong lớp ở thời điểm tốt nghiệp ra trường.

Cơ hội nghề nghiệp luôn mở rộng cho những ai thành thạo tiếng Anh

Trong khi bạn bè vẫn còn loay hoay tìm kiếm một công việc để ổn định cuộc sống thì Hoa đã không mấy khó khăn trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu tại một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Hoa chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp mà bản thân có được: “Mình thực sự rất áp lực khi thi tuyển vào công ty bởi ngoại hình của mình kém hơn hẳn mọi người. Nhìn các bạn khác, mình không khỏi tự ti. Tuy nhiên, chính nhờ tiếng Anh tốt và khả năng chuyên môn, mình đã vượt qua vòng phỏng vấn đầy khó khăn để đánh bật các ứng viên khác. Giây phút ngồi phỏng vấn mình đã quên đi tiếng Anh là một ngoại ngữ, đơn giản là nói như một phản xạ tự nhiên.”

Phương Hoa đã thay đổi cuộc sống của mình bằng niềm đam mê với tiếng Anh. Cô ấy may mắn vì đã tìm được niềm cảm hứng với tiếng Anh từ rất sớm. Tuy nhiên, nhà tiểu thuyết gia nổi tiếng George Eliot đã nói: “Không bao giờ muộn để bạn trở thành người mà bạn muốn trở thành”. Dù bạn đang đi làm và nghĩ mình quá tuổi để “dùi mài” ngoại ngữ, vẫn luôn có những phương pháp học tiếng Anh phù hợp giúp bạn nâng tầm trình độ tiếng Anh.

Tin Liên Quan